Beethoven - Nhà soạn nhạc vĩ đại

Last updated: 4 years ago

Nhắc đến nhạc cổ điển, không thể không nhắc đến Beethoven, nhà soạn nhạc tài ba.

Bên cạnh tài năng lỗi lạc của mình thì cuộc đời của ông cũng gặp không ít những biến cố. 

Beethoven sinh ngày 17/12/1770 tại Đức và phần lớn thời gian cả gia đình sinh sống ở Áo.

Ông được đặt tên theo tên ông nội ngài, cũng là Ludwig van Beethoven, là nhạc trưởng dàn nhạc cung đình Bonn nơi Beethoven sinh ra. Mẹ ông là bà Maria Magdelana Kerevich, con gái một đầu bếp cung đình, là người phụ nữ chăm chỉ và có trái tim ấm áp nhưng cha của ông, Johann van Beethoven, vốn là người hát opera giọng tenor, giọng cao nhất trong dàn nhạc opera, lại là một người nghiện rượu, tính tình cộc cằn.

Vốn thích nghe nhạc cổ điển và ngưỡng mộ tài năng của thần đồng Mozart, cha của Beethoven lúc nào cũng ấp ủ biến ông trở thành một thần đồng như thế. Do đó, Johann đã tạo cơ hội cho Beethoven ở cạnh cây đàn piano mà ông nội đã để lại và quả nhiên, cậu bé Beethoven rất thích thú với các phím đàn dương cầm.

Nhưng cũng vì sự ích kỷ của mình, Johann đã vô tình tác động không tốt lên thiên bẩm của Beethoven. Nhiều đêm, Beethoven bị cha mình bắt thức dậy để chơi đàn dương cầm, làm cho ông rất mệt mỏi vào sáng hôm sau khi đến trường. Thường xuyên đi trễ và không tập trung, Beethoven cuối cùng phải nghỉ học vào năm 11 tuổi và tập trung vào âm nhạc theo yêu cầu của cha mình. Những ngày tháng sau đó, ông bị cha mình bắt đánh đàn suốt ngày đến nỗi các ngón tay bị sưng phù đau đớn.

Khó khăn không dừng lại ở đó, cha của ông ngày càng nghiện rượu nặng hơn, mẹ của ông lại thường xuyên bị đau ốm, bản thân Beethoven lại mắc bệnh viêm tai giữa nhưng cả gia đình không ai biết để điều trị cho ông. Quan hệ giữa Beethoven và cha mình ngày một căng thẳng.

Beethoven bắt đầu làm phụ tá ở nhà thờ năm lên 11 tuổi và trở thành nghệ sĩ dương cầm cho dàn nhạc hoàng gia chỉ 3 năm sau đó. Thời bấy giờ, Áo được xem là thủ đô của âm nhạc Châu Âu. Để phát triển sự nghiệp của mình, Beethoven quyết định du hành sang Áo để học nhạc cùng Wolfgang Amadeus Mozart theo sự giới thiệu của Maximilian Franz, em trai Hoàng đế.

Nhưng cuộc sống vốn đầy những biến cố, Mozart quá bận rộn cho việc biểu diễn của mình, còn mẹ của Beethoven thì bệnh nặng khiến ông phải quay về sớm mà không học được gì. Kể từ đây, ông trở thành trụ cột chính trong gia đình và bắt đầu đi biểu diễn, dạy đàn để kiếm sống.

Tuy cuộc sống đầy những khó khăn, nhưng luôn có những may mắn đi cùng. Beethoven được theo học với các bậc thầy về hòa âm là Joseph Haydn, Antonio Salieri, Eulogius Schneider. Với thiên bẩm của mình và sự chăm chỉ, Beethoven nhanh chóng lĩnh hội được các kiến thức quý giá từ thầy của mình. Quan hệ ngày càng được mở rộng, ông được hậu thuẫn bởi Nam tước Swieten, nữ vương Lichnowski cùng nhiều người có thế lực nhất nước Áo thời bấy giờ.

Bất hạnh mà Beethoven phải chịu đến từ gia đình và đến từ bệnh tật. Ngoài căn bệnh viêm tai giữa, Beethoven còn bị nhiễm độc chì. Điều kiện sống khó khăn, Beethoven phải ở trọ trong những ngôi nhà cũ kỹ thiếu vệ sinh, bữa no, bữa nhịn. Suốt một thời gian dài như vậy cuối cùng, tai của Beethoven bị điếc hoàn toàn. Đó là cú sống vô cùng lớn đối với ông, không còn được nghe tiếng của người thân trong gia đình, không còn nghe âm thanh của đàn piano, không còn nghe được gì hết, chỉ còn cái cảm giác thinh lặng mãi mãi. Beethoven cố che giấu điều này với mọi người nhưng rồi ai cũng biết, ông phải luôn mang theo bên mình cuốn sổ nhỏ cho những ai cần nói chuyện với ông viết vào.

Những năm tháng cuối đời, anh trai của Beethoven mất và gửi người con trai đến ở với ông. Beethoven đã không ngừng ngại dạy cho cháu của mình cách chơi đàn piano. Nhưng buồn thay, đó lại là một đứa trẻ tinh nghịch, hư hỏng, còn bé nhưng đã nghiện rượu và gây ra không ít những khó khăn cho cuộc sống của Beethoven lúc về già.

Gác lại những ký ức buồn, Beethoven để lại cho nhân loại nhiều tác phẩm bất hủ vô giá.

jumpie-adventure

Latest post
thumbnail thumbnail thumbnail thumbnail