Cách viết CV xin việc

Last updated: 3 years ago

Bạn sắp tốt nghiệp, đang tìm cho mình một công việc. Hay đơn giản là bạn muốn thay đổi môi trường làm việc sang công ty mới. Hãy bắt đầu bằng một CV thật ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Có cần mua hồ sơ xin việc không

Cấu trúc của một bộ hồ sơ xin việc thường bao gồm một tờ khai sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe và đơn xin việc. Vậy thì khi nào cần mua và khi nào thì tự viết?

Nếu công ty bạn ứng tuyển yêu cầu hoặc bắt buộc nộp một bộ hồ sơ xin việc như vậy thì bạn hãy đáp ứng yêu cầu của công ty nhé. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được tại các nhà sách hoặc ở những nơi gần trường học, giá không đắt lắm.

Hoặc nếu bạn chưa biết cách trình bày sơ yếu lý lịch sao cho đầy đủ hoặc nên viết như thế nào thì tốt nhất cứ mua một bộ hồ sơ in sẵn và điền theo là được rồi, không cần suy nghĩ gì phức tạp.

Chỉ cần điền đầy đủ thông tin bên trong, đi khám sức khỏe và đến các ủy ban để công chứng là xong, bạn có thể nộp được rồi, không cần quan tâm đến việc tự viết CV nữa. Bỏ qua phần sau là được rồi.

Trình độ văn hóa vs chuyên môn

 • Trình độ văn hóa / Trình độ giáo dục phổ thông / Trình độ học vấn: cao nhất chỉ ghi 12/12 đối với hệ 12 năm, 10/10 đối với hệ 10 năm.
 • Trình độ chuyên môn: bạn sẽ ghi rõ hệ đào tạo của bạn là đại học / cao đẳng / trung cấp ; cộng với ngành học của bạn (kế toán , điện tử viễn thông) ; nếu có bằng thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư thì ghi rõ.

Khi nào thì tự viết CV

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao nếu bạn có thể tự trình bày CV của mình chứ không phải là mẫu in sẵn.

Nếu nhìn vào các mẫu sơ yếu lý lịch in sẵn thì bạn có thể thấy nội dung thật sự không ấn tượng lắm vì không phản ánh được kinh nghiệm và năng lực làm việc của bạn.

Hơn nữa cũng khó có thể thương lượng được mức lương cao hơn người khác vì bộ hồ sơ nào cũng giống bộ nào và đó là lý do bạn cần tự viết CV cho riêng mình để nổi bật giữa hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển.

Nếu bạn chỉ đơn giản cần một cái bìa đựng hồ sơ thì hoàn toàn có thể mua được một cái, giá khoảng 3k thôi, còn lại nội dung hoàn toàn có thể viết được. In ra giấy A4 và đính kèm là xong.

Không cần phải khai báo lý lịch cả gia đình trong khi người đi làm là bạn chứ không phải cả nhà bạn. Chưa kể thời gian chờ đợi, chen lấn để được công chứng sẽ chiếm hết của bạn một buổi hoặc thậm chí cả ngày quý giá đấy.

Cũng không cần phải đi khám sức khỏe trừ khi công việc của bạn thật sự cần chứng minh về điều kiện sức khỏe, chẳng hạn thợ lặn chuyên nghiệp, nhân viên cứu hộ. Chỉ cần đến được nơi phỏng vấn là đủ thấy bạn có sức hay không rồi.

CV tự viết

CV là viết tắt của CURRICULUM VITAE, nghĩa là sơ yếu lý lịch. Bản sơ yếu lý lịch này hoàn toàn khác với các mẫu in sẵn vì trong này bạn sẽ liệt kê đầy đủ kinh nghiệm, trình độ, năng lực để tự tin đàm phán mức lương 2 chữ số.

Bạn có thể dùng MS Word hoặc photoshop để soạn nội dung cho CV.

Cấu trúc chuẩn của một CV sẽ bao gồm các nội dung sau.

Thông tin cá nhân (Personal Information)

Bạn trình bày ngắn gọn về thông tin cá nhân bao gồm:

 • Họ và tên
 • Ngày sinh
 • Email
 • Di động
 • Tình trạng hôn nhân: cái này không bắt buộc nhưng nếu đã kết hôn thì bạn nên ghi để được hưởng phúc lợi tương ứng.

Trình độ học vấn (Education)

Liệt kê trình độ cao nhất của bạn như đại học hay cao đẳng ; tốt nghiệp năm nào ; ngành nghề đào tạo. Ngoài ra nếu bạn có học các khóa học nào khác thì hãy liệt kê ra theo từng năm, tháng.

Trình độ ngoại ngữ (Language skill)

Liệt kê các ngoại ngữ bạn có thể sử dụng thành thạo, chứng chỉ cao nhất bạn đạt được.

Ví dụ:

 • Bằng C tiếng Anh
 • Chứng chỉ TOEIC 950
 • Thông thạo tiếng Hàn, tiếng Trung.

Kinh nghiệm làm việc (Experiences)

Mô tả ngắn gọn và trung thực về các dự án , công việc bạn đã thực hiện, những kinh nghiệm bạn có được, vai trò của bạn trong các dự án này. Bạn hãy chia theo năm, bắt đầu từ năm gần đây nhất trở về trước.

Ví dụ:

 • 2017-2018: làm việc tại công ty ABC, bao gồm các công việc, vai trò…
 • 2015-2016: làm việc tại công ty XYZ, bao gồm các công việc, hỗ trợ,…

Điểm mạnh (strength)

Liệt kê những điểm mạnh có lợi cho công việc để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

 • Siêng năng, chăm chỉ
 • Chịu được áp lực công việc
 • Có kỹ năng làm việc nhóm

Điểm yếu (weakness)

Liệt kê điểm yếu của bạn theo hướng tích cực, tránh ghi tiêu cực như hay quên, bất cẩn thì sẽ mất điểm với nhà tuyển dụng đấy.

Lời kết

CV ấn tượng phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn, tùy vào kinh nghiệm của bạn nhiều hay ít mà CV sẽ dài hay ngắn nhưng chỉ khoảng 3 đến 5 trang là được.

Nội dung CV chỉ cần trình bày đơn giản nhưng đầy đủ như vậy là được, không cần ghi dài dòng vì nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt và tập trung vào những mục họ quan tâm thôi. Còn lại chi tiết sẽ được hỏi trong buổi phỏng vấn.

Tùy thuộc vào công việc của bạn, bạn có thể mở rộng thêm các nội dung khác có lợi cho buổi phóng vấn sắp tới chứ không chỉ dừng lại ở những mục này.

Điều bạn cần nhớ là, nội dung trong CV cần phải chính xác và trung thật nhé.

Chúc bạn sớm nhận lịch hẹn phỏng vấn trong thời gian sớm nhất!

jumpie-adventure

Latest post
thumbnail thumbnail thumbnail thumbnail