Chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn

Last updated: 3 years ago

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn và lấy điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy đọc kỹ bài viết này để không bỏ sót mục nào nhé.

Lo lắng và hồi hộp

Phỏng vấn xin việc luôn là một thử thách không hề dễ dàng. Nhất là với những bạn sinh viên đang chuẩn bị tốt nghiệp đi xin việc làm hoặc xin vào thực tập tại một công ty nào đó. Thậm chí với những người đã có kinh nghiệm đi làm nhiều năm thì cảm giác hồi hộp này vẫn không hề thay đổi.

Điều này là bình thường bởi không ai là hoàn hảo trong mắt người khác, đặc biệt là những người chưa từng tiếp xúc với bạn, không biết bạn là ai.

Bắt đầu với một CV hoàn hảo

Làm sao để thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn một cơ hội giữa một rừng những ứng viên khác? Hãy bắt đầu với CV của bạn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa biết trình bày một CV thế nào cho thuyết phục thì hãy xem hướng dẫn tại đây nhé.

Cách viết CV xin việc

Những thứ cần mang theo

Đừng bao giờ đi phỏng vấn mà không mang theo bất kỳ thứ gì, hoặc mang theo balo nhưng lại không có gì hữu ích trong đó. Điều này sẽ gây ngạc nhiên cho nhà tuyển dụng và khiến họ nghi ngờ về sự chuẩn bị của bạn.

Sau đây là danh sách tối thiểu những thứ bạn cần mang theo.

  • Bản sao sơ yếu lý lịch (CV). Hãy in ra từ 2 đến 3 bản CV của bạn. Mặc dù trước đó bạn đã gửi CV qua mail nhưng có thể do quá bận rộn, nhà tuyển dụng không in kịp CV của bạn. Việc chuẩn bị này rất cần thiết trong đa số các trường hợp.
  • Một vài cây bút, không chỉ cho bạn cơ hội ghi chú những điều quan trọng trong buổi phỏng vấn mà còn có cơ hội cho nhà tuyển dụng mượn bút của bạn nữa.
  • Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy khen hoặc các giấy tờ khác có lợi cho việc chứng minh năng lực, thành tích của bạn.
  • Nếu bạn là sinh viên, đừng quên in bảng điểm của mình ra nhé. Tất cả những thứ này sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng đấy.
  • Nếu bạn là nhà thiết kế, hãy mang theo laptop hoặc tối thiểu là usb chứa các tác phẩm mà bạn đã làm.
  • Hồ sơ xin việc và giấy khám sức khỏe? Không thật sự cần thiết lắm trừ những công việc khắc nghiệt đòi hỏi một sức khỏe phi thường hoặc cần chứng minh đủ sức để làm như thợ lặn, người giao hàng, vận động viên, còn lại, chỉ cần bạn đến được buổi phỏng vấn thì cũng đủ thấy bạn có sức khỏe rồi. Còn về lý lịch? Thực ra bạn mới chính là người thực hiện công việc nên không cần phải khai báo lý lịch cả nhà bạn đâu.

Trang phục

Đừng xuất hiện trước mặt nhà tuyển dụng với một quần áo lôi thôi hoặc tóc tai bù xù, họ sẽ không đủ kiên nhẫn mỗi khi ngước nhìn bạn đâu.

  • Nếu bạn là nam, hãy ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng. Quần tây áo sơ mi là phổ biến, nhưng quần jean áo thun cũng không sao, chỉ cần đừng quá lòe loẹt là được.
  • Nếu bạn là nữ, có thể trang điểm nhẹ, một ít nước hoa nhưng đừng quá nhiều. Như vậy là đủ tạo ấn tượng mỗi khi bạn nở nụ cười rồi.

Đây chỉ là gợi ý bởi hoàn cảnh và môi trường công việc không bao giờ giống nhau cả. Bạn có thể thay đổi sao cho phù hợp với môi trường làm việc và cảm thấy thoải mái nhất trong buổi phỏng vấn là được rồi.

Đi trễ

Đi trễ là điều cần tránh. Dù với bất kỳ lý do gì thì nó đều gây ảnh hưởng xấu đến suy nghĩ của nhà tuyển dụng. Thời gian rất quý giá, nhà tuyển dụng một khi đã lên lịch phỏng vấn nghĩa là đã dành một khoảng thời gian để tiếp bạn. Hãy trân trọng nó.

Việc bạn đi trễ cho thấy bạn không có sự chuẩn bị tốt. Hãy dành ra ít nhất một buổi để đi thử đến công ty mà bạn sẽ phỏng vấn. Qua đó, bạn sẽ hình dung trước đường xá thế nào, mất bao lâu để đến nơi, có kẹt xe không. Nếu bạn không biết đường, hãy dùng Google Map, hoặc nhờ người thân hoặc graber chở đi. Tránh đi xe buýt trừ khi bạn tính toán cẩn thận lộ trình đi của xe buýt giữa các trạm.

Trường hợp ngày phỏng vấn mà gặp sự cố giữa đường thì bạn cần nhanh trí xử lý. Nếu chẳng may bể bánh xe hoặc cán phải đinh thì thay luôn ruột mới chứ đừng vá. Nếu chỉ còn ít thời gian thì hãy gửi xe vào siêu thị hoặc đâu đó rồi đi taxi hoặc grab để nhanh chóng có mặt tại công ty.

Tránh vượt đèn đỏ hoặc mắc các lỗi nghiêm trọng để CSGT giữ chân bạn lại, nếu rơi vào trường hợp này thì chắc bạn cũng không còn tinh thần mà phỏng vấn nữa đâu.

Tắt điện thoại

Trước khi vào phỏng vấn, bạn hãy tắt điện thoại hoặc để chế độ rung để tránh điện thoại làm gián đoạn buổi phỏng vấn.

Nhập cuộc

Bây giờ là lúc bạn gặp nhà tuyển dụng, bắt đầu cuộc phỏng vấn đầy thử thách và không kém phần thú vị. Hãy cùng điểm qua các câu hỏi thường được hỏi trong buổi phỏng vấn để có sự chuẩn bị cho tốt nhé.

Hãy giới thiệu một chút về bạn

Bạn hãy tự giới thiệu về mình là câu hỏi mở đầu cho buổi phỏng vấn. Thời gian cho phần này chỉ nên tầm 2 phút thôi.

Bạn chỉ nên giới thiệu ngắn gọn về bản thân bạn. Sau đó đi vào trọng tâm nói về những kinh nghiệm, kỹ năng có lợi cho công việc sắp tới của bạn vì đó là những gì nhà tuyển dụng muốn bạn tự trình bày trước. Đừng mất thời gian giới thiệu về những thứ không liên quan như sở thích ăn uống hay xem phim gì nhé.

Cũng cần chú ý rằng, đừng phóng đại quá nhiều mà hãy nói đúng sự thật. Vì nhà tuyển dụng sẽ ghi chép lại những gì bạn vừa giới thiệu hoặc dựa vào đó để đặt những câu hỏi tiếp theo đấy.

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy nói về những điểm mạnh của bản thân, những ngôn ngữ lập trình mà bạn đã học, những đồ án bạn đã làm, những phong trào, hoạt động bạn đã tham gia hoặc kinh nghiệm có được từ các công việc trong lúc còn đi học, thực tập nhé.

Lý do bạn rời bỏ công ty cũ

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ? Đây là câu hỏi dành cho những ứng viên đã đi làm. Bạn cần tránh nói những điều tiêu cực về công ty, về sếp của bạn, về áp lực, dù cho điều này có đúng là sự thật đi nữa. Sẽ thật không may nếu công ty cũ của bạn là khách hàng thân thiết của công ty bạn đang phỏng vấn hoặc có người quen trong này đấy.

Thay vào đó, hãy nói những điều tích cực. Chẳng hạn bạn mong muốn có môi trường làm việc tốt hơn, lương thưởng tốt hơn, phúc lợi tốt hơn, muốn phát triển bản thân hơn nữa, muốn được làm đúng chuyên môn của mình nếu bạn vẫn chưa có cơ hội làm ở công ty cũ.

Bạn có biết bao lâu thì có thể nhảy việc không? Không có thống kê chính xác nhưng thường thì 2 năm bạn có thể thay đổi công việc nếu không thể phát triển được nhiều nữa, hoặc công việc cứ lặp đi lặp lại thì đó là dấu hiệu để thay đổi đấy.

Điểm mạnh của bạn là gì?

Chỉ nêu những điểm mạnh có lợi cho công việc. Tránh nêu những sở thích cá nhân không liên quan dù nó là thế mạnh của bạn. Đó có thể là kỹ năng làm việc độc lập cực kỳ tốt, khả năng nghiên cứu, suy luận, học hỏi công nghệ, tính toán nhanh và chính xác. Hãy kể ra nếu nó có lợi.

Điểm yếu của bạn là gì?

Ai cũng có điểm yếu nên đừng tự tin nói mình không có điểm yếu. Hãy nói điểm yếu mà bạn vẫn đang khắc phục, chẳng hạn như về mặt ngôn ngữ, giao tiếp, hoặc kỹ năng truyền tải thông điệp, hoặc hay quên.

Bên cạnh điểm yếu đừng quên nhắc đến giải pháp mà bạn đang áp dụng để khắc phục điểm yếu của mình. Điều đó cho nhà tuyển dụng thấy bạn đang cố gắng hoàn thiện bản thân và điều đó là tốt.

Hãy kể về công việc của bạn

Hãy kể trung thực về các dự án đã làm, công việc đã thực hiện, vai trò của bạn trong đó. Bạn học được gì hoặc mắc những sai lầm nào và cách khắc phục ra sao. Nó sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn để bố trí cho bạn một công việc thích hợp nhất.

Mức lương mong muốn của bạn

Trước khi đề xuất mức lương, bạn phải đảm bảo hiểu rõ về công việc bạn sẽ làm. Đừng bao giờ đưa ra mức lương quá sớm khi mà bạn chưa hiểu rõ những yêu cầu công việc.

Nếu làm những công việc đơn giản mà mong muốn mức lương ngất ngưởng thì bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng ngất đi đấy. Tương tự, nếu công việc nhiều áp lực, thử thách, có phần nguy hiểm thì đưa ra mức lương quá thấp thì bạn đang bán rẻ sức lực của mình rồi.

Tùy đặc thù công việc và kinh nghiệm của bạn mà bạn sẽ tự mình đưa ra mức lương bạn muốn. Bạn có thể căn cứ vào mức sống của bạn hàng tháng, chi phí ăn ở, di chuyển, số năm kinh nghiệm để đàm phán mức lương sao cho hợp lý.

Lời kết

Trên đây là những mục cơ bản bạn cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Không nhiều nhưng đủ để giúp bạn tự tin hơn rồi. Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công như mong đợi và đừng quên để lại bình luận nếu bạn muốn chia sẻ điều gì nhé!

jumpie-adventure

Latest post
thumbnail thumbnail thumbnail thumbnail