Khắc phục xe để lâu không nổ máy

Last updated: 5 months ago

Lời nhắn: nếu bạn là nữ, là con gái, khi xe gặp vấn đề thì cứ ra tiệm cho họ sửa, hoặc gọi người tới sửa. Bạn không cần đụng tay vào những cái này đâu, đẹp là phải giữ bạn nhé!

Xe máy hiện nay là phương tiện đi lại không thể thiếu của mỗi người do vậy việc bảo dưỡng xe máy là điều quan trọng cần biết nếu bạn không muốn xe của mình ngày càng xuống cấp. Sẽ có những lúc bạn phải để xe một thời gian không chạy chẳng hạn như đi công tác, về quê, du lịch, đi xa khoảng 1 tuần, 1 tháng gì đó. Sau khoảng thời gian không chạy, xe sẽ gặp vấn đề khi khởi động (không nổ máy được). 

Có nhiều nguyên nhân có thể làm cho xe để lâu không khởi động được và hầu như đều do bộ chế hòa khí mà ra (bình xăng con). Bình xăng con chiếm đến 80% nguyên nhân này, 20% còn lại là những nguyên nhân khó đỡ. Đối với các dòng xe đời mới sử dụng phun xăng điện tử thì ít bị tình trạng này hơn, chỉ xảy ra ở các loại xe sử dụng bộ chế hòa khí cũ. Nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây sẽ giúp bạn làm được cho cả tay ga và xe số.

Trời lạnh

Mỗi khi trời lạnh thì chỉ cần sau một đêm thôi cũng có thể làm cho xe khó khởi động. Nguyên nhân là khi trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm không khí tăng làm xăng khó bay hơi hơn, lượng xăng không đủ đưa vào buồng đốt và động cơ không khởi động nổ được. Buồng đốt của xe giống hệt cái ấm nước nhà bạn, lạnh ngắt và đun rất lâu mới sôi.

Giải pháp:

 • Kéo e gió ra bên trái (air): vì trời đang lạnh mà, bạn phải kéo e ra để đóng gió lại và cũng giúp làm đậm hỗn hợp nhiên liệu để đốt cháy.
 • Bật chìa khoá qua On, tắt hết đèn xe, đèn xi nhan để tiết kiệm năng lượng.
 • Đạp: tiến hành đạp chứ không đề máy nhé, đạp để dầu bôi trơn các chi tiết, cũng là để cho buồng đốt thoát khỏi trạng thái nguội. Giả sử xe bạn không có cần đạp chỉ có đề thôi thì hãy nhớ nguyên tắc, mỗi lần đề không quá 3 giây, giữa các lần cách nhau 5 giây. Làm vậy để bảo vệ ắc quy của bạn, nếu không biết, bạn sẽ làm cạn ắc quy đấy.
 • Tay ga: đừng vặn tay ga nhiều lần, chỉ cần 1 hoặc 2 lần là đủ rồi, nếu bạn vặn quá nhiều thì xăng sẽ xuống nhiều và gây ngộp xăng. Lúc đó thì phải xử lý cho xe hết ngộp xăng mới khởi động được. Cách xử lý ngộp xăng sẽ hướng dẫn cho bạn bên dưới.
 • Sau khi xe đã nổ máy, bạn có thể đưa air gió về vị trí cũ được rồi.

 

Vị trí kéo le gió

Xe bị thừa xăng, ngộp xăng

Lúc xe không khởi động được là lúc bạn bắt đầu mất bình tĩnh nên sẽ cố đạp hoặc đề liên tục, đồng thời lại vặn tay ga quá nhiều. Hậu quả là xăng sẽ xuống nhiều hơn gây thừa xăng, ngộp xăng. Tệ hơn là trong lúc điên cuồng đề máy thì ắc quy bắt đầu cạn. Lúc khởi động được sẽ thấy khói đen từ bô xe bay ra.

Giải pháp:

 • Tắt chìa khóa và tháo bugi ra. Hầu như khi bị thừa xăng thì bugi sẽ ướt nhẹp. Bạn phải tắt chìa khóa để tháo bugi cho an toàn. Sau đó lau khô bugi và gắn vào lại. Nếu thấy mụi đen thì càng chứng tỏ bị thừa xăng, bạn cứ lau sạch cái mụi đen đó. Cách tháo bugi cũng có hướng dẫn trong bài.
 • Mở nắp bình xăng ra rồi đóng lại. Nếu nắp bình xăng của bạn có thiết kế lỗ thông hơi thì đảm bảo lỗ này không bị tắt, dùng tăm hoặc cây nhỏ để thông nó. Lỗ này nếu bị tắt thì xăng sẽ không xuống bình xăng con được, thường là do bụi bám vào. Nhà bạn nếu uống nước suối đóng bình 21 lít sẽ biết cái lỗ này. Khi mới mua về, cần phải tháo cái cục nhỏ ở trên nắp ra, nếu không thì nước không chảy ra được. Nó y chang vậy đó.
 • Chìa khoá vẫn đang tắt (Off), không vặn tay ga (đang thừa xăng mà nên không vặn nữa), tiến hành đạp để tống cái hơi xăng còn sót lại ra ngoài nên không cần bật chìa khoá làm gì.
 • Sau khoảng 10 cái thì bật chìa khóa và khởi động lại.

Xe muốn khởi động được thì cần đảm bảo đúng tỉ lệ xăng và gió, dù đó là xe gì thì điều này vẫn đúng. Thừa xăng thiếu gió hay ngược lại đều làm xe không khởi động được. Nguyên nhân vẫn là hỗn hợp nhiên liệu không đúng tỉ lệ, quá loãng hoặc quá đậm.

Xe để hơn một tuần không chạy

Một tuần không chạy là khoảng thời gian đủ cho cặn trong xăng lắng xuống, đọng lại trong bình xăng con dẫn đến khó nổ máy hơn.

Giải pháp

 • Tiến hành xả xăng trước khi khởi động.
 • Tốt nhất không đi thì khóa xăng lại.

Cách xả xăng bạn có thể thực hiện tuần tự như sau:

 • Khóa xăng lại: ở bình xăng con có 1 cái khóa. Gạt cho nó chỉ về Off (khóa). Khóa xăng lại để làm gì? Để đảm bảo xăng từ bình xăng lớn không tiếp tục chảy xuống bình xăng con nữa. Lúc này bạn mới xả xăng từ bình xăng con ra được.
 • Hứng xăng: chuẩn bị 1 chén nhỏ hoặc 1 chai nhựa để hứng xăng chảy ra, tuyệt đối tránh lửa lúc này nha.
 • Tháo xăng: dùng tua vít dẹt và vặn ốc xả xăn trên bình xăng con. Ốc này nằm ở vị trí thấp nhất, bạn có thể xem hình. Mục đích của tháo xăng sẽ giúp loại bỏ xăng thừa, bị cặn ra khỏi bình xăng con. 

Chỉ cần xả xăng ra thì xe dù để 3 tháng cũng khởi động được. Nếu không biết được nguyên lý đơn giản này, bạn sẽ phải dắt bộ ra tiệm sửa xe gần nhất và thợ bắt đầu phán bệnh cho xe đủ các kiểu. Nhắc bạn luôn là hãy khóa xăng lại nếu để xe không chạy nhé. Khi nào chạy thì mở ra. Xe tay gas hay xe số gì cũng vậy.

Xăng không xuống

Có 2 nguyên nhân: do trời lạnh hoặc do bụi gây bí hơi, xăng không chảy được từ bình xăng chính xuống bình xăng con. 

Giải pháp:

 • Trong trường hợp này, bạn chỉ cần mở nắp xăng ra là đủ.
 • Nếu nặng hơn thì bạn có thể tháo xăng từ bình xăng con ra giống như cách trên, xăng cũ chảy ra thì xăng mới sẽ xuống.
 • Nếu nặng hơn nữa thì cần tháo ống xả xăng ra để giúp xăng xuống dễ dàng hơn. Ống xả xăng là 1 đoạn cao su nối từ bình xăng chính xuống bình xăng con, bạn nhìn sẽ nhận ra. Dùng kềm để kéo khóa rồi hãy giật ống nối vào bình xăng con ra. Cách này chỉ làm nếu bạn biết rõ mình đang làm gì, không rành thì không làm.

Bugi bị hư

Một nguyên nhân nữa có thể là do bugi đã hư hoặc bị ướt nên không đánh lửa được. Một phần là do lúc không khởi động được là lúc bạn sẽ đạp xe hoặc đề xe khí thế nên vô tình làm xăng xuống nhiều hơn nhưng gió thì ít, làm bugi bị ướt nên không đánh lửa được.

Giải pháp: tháo bugi ra và lau sạch.

Việc tháo bugi không phức tạp nhưng cần đủ dụng cụ gồm 1 chiếc tu vít và khẩu 17 có sẵn khi bạn mua xe rồi. 

 • Bạn giật ống màu đen ra khỏi vị trí của nó (gọi là dây cao áp)
 • Sau đó đưa khẩu 17 lắp vào
 • Tiếp tục dùng 1 cái tu vít luồn qua 1 trong 2 lỗ của khẩu 17, lúc này xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo được bugi ra.
 • Sau đó lau khô bugi và lắp vào lại như cũ.

Chú ý rằng, dây cao áp có điện, bạn phải giật nó ra trước và tránh dùng tay không khi lau chùi bugi, nên dùng bàn chải hoặc khăn khô để chùi sạch. Hình dưới đây sẽ cho bạn biết khẩu 17 là cái nào, bugi mới và bugi cũ khác nhau ra sao.

 

Bugi nếu thấy khoảng cách giữa 2 đầu chóp cách xa quá thì thay được rồi. Việc thay mới bugi không khó, bạn đến cửa hàng bán phụ tùng xe máy, nói loại xe thì người bán có thể bán cho bạn loại bugi phù hợp. Tháo ra và tự thay bugi hoàn toàn được.

Ắc quy bị hư

Đề quá nhiều, đề liên tục sẽ làm cạn ắc quy. Nếu đi xe số thì bạn chịu khó đạp. Còn đi xe tay ga thì chỉ còn cách dắt ra thay ắc quy mới. Mách bạn luôn là chọn ắc quy khô nha. Vì ắc quy khô giống như cục pin vậy, lắp vào là chạy. Còn ắc quy nước thì phải sạc đầy 10 tiếng mới chạy được. Ắc quy khô thì để lâu không bị mất điện như ắc quy nước. Giá thành thì có nhiều mức giá tuỳ vào loại xe bạn chạy.

Quên chưa đóng air gió

Sau khi kéo le ra để khởi động, bạn đừng quên đóng nó lại vị trí cũ, tức là kéo qua phải. Nếu kéo qua trái thì sẽ đóng gió lại, ít gió thì xăng sẽ đậm lên giúp dễ nổ máy. Nhưng nếu quên đóng lại thì không có không khí vào, dẫn đến không có oxi duy trì cho hoạt động cháy, xe sẽ bị giật cục, chạy một hồi là tịt luôn, không chạy tiếp được.

Trời mưa

Mấy hôm trời mưa, để xe ngoài bãi là y như rằng không nổ được. Cũng có hôm phải lội qua khúc đường bị ngập, xe bị chết máy. Đây là cách khắc phục.

 • Lau khô bugi: bugi là thủ phạm đầu tiên. Bạn hãy tháo bugi ra lau khô, đối với chụp bugi thì thổi cho bay hết nước. Sau đó gắn vào lại như cũ là khởi động được. Nếu chụp bugi bị oxy hóa do bị ẩm lâu ngày thì nên thay mới, giá khoảng 25k thôi.
 • Nước vào bình xăng con: dấu hiệu là xe vẫn nổ máy nhưng khi rồ ga mạnh hơn thì tắt liền hoặc chạy bị giật cục, ga lên không đều. Đó là do nước đã vào bình xăng con gây chết động cơ. Bạn khóa xăng lại rồi xả hết xăng cũ ra là chạy được.
 • Nước vào bô: khi lội qua chỗ ngập thì nước sẽ vào bô. Bạn dựng chống đứng rồi dốc ngược lại cho nước ra ngoài, sau đó có thể nổ máy ở số 0 cho xe tống nước ra ngoài.
 • Lọc gió bị ướt: cái này bạn nào không rành thì tốt nhất nên đi thay. Bạn nào rành thì tháo ra, sấy khô là được. Lọc gió được đựng trong 1 cái hộp màu đen, xe nào cũng có, tác dụng làm sạch không khí trước đưa vào buồng đốt.

Đứt hoặc cháy dây điện

Xác suất bị đứt dây điện là 10%, 10 lần thì bị 1 lần, do chuột cắn. Đừng nghĩ xe bạn không bị nhé. Chẳng hạn bạn để xe ở chung cư hay ở phòng trọ, bất kỳ lúc nào chuột cũng có thể chui vào và gậm đứt sợi dây nào đó thì tất cả những cách trên đều vô ích. Mình đã bị rồi, ngay mùng 1 tết, dắt ra không nổ máy được, thử hết các cách trong bài viết cũng bó tay. Đến mùng 7 tiệm sửa xe mới mở cửa mới sửa được. Chia sẻ kinh nghiệm cho bạn.

Trường hợp cháy dây điện có thể xảy ra tại các mối nối, chỉ gặp ở các xe cũ thôi hoặc để lâu không đụng đến, vị trí để xe bị ẩm thấp. Trường hợp này, dây điện trở nên giòn hơn, dễ bị cháy khi gặp tia lửa trong quá trình khởi động và gây hở mạch.

Các trường hợp liên quan đến dây điện, bạn chỉ cần ra tiệm sửa xe gần nhất nhờ kiểm tra và thay dây, giá khoảng 10 đến 20k thôi.

Biện pháp phòng tránh

Xe máy nếu không chạy thì dễ bị rất nhiều bệnh, nếu không biết bảo quản trong thời gian không chạy thì chắc chắn bạn phải đẩy bộ ra tiệm sửa xe và tốn không ít học phí.

 • Đổ đầy xăng: nếu xe máy phải để lâu ngày không dùng đến, trước hết bạn cần đổ đầy bình xăng để tránh không khí, hơi ẩm làm rỉ sét bình xăng.
 • Khóa xăng: sau khi đi lần cuối cùng, bạn nên khóa xăng lại, gạt khóa qua Off để tránh xăng tiếp tục chảy vào bình xăng con. Sau khi khóa xăng, bạn có thể để máy đến khi xe tự tắt thì dắt vào cất.
 • Xả hết xăng: nếu cẩn thận hơn, nên xả hết xăng trong bình xăng con ra để tránh bị cặn khi lấy ra chạy.
 • Dựng chống đứng: Nếu được, tối thiểu một tuần phải chạy một lần để động cơ được hoạt động, xăng cũng không bị đóng cặn và bánh không bị mềm, bị rạn. Nên để chống đứng để giảm bớt áp lực lên bánh xe.
 • Bảo quản ắc quy: Một tuần chạy ít nhất một lần, nếu để quá lâu thì bình ắc quy dễ bị mất điện dẫn đến không đề máy, bóp còi xe không kêu. Có người cẩn thận hơn thì sẽ tháo ắc quy ra đem cất. Nếu đề không nổ thì tránh đề nhiều lần hoặc quá lâu vì sẽ làm hư ắc quy. Ắc quy dùng lâu lắm là 3 năm thay một lần.

khóa xăng

Đây là những kinh nghiệm xương máu của mình. Chắc cũng không ai bị cái này nhiều như mình. Mỗi lần bị thì hầu như đều là bài học mới. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn và người thân của bạn. Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nếu xe của bạn gặp các vấn đề tương tự mà chưa có giải pháp, bạn cũng đang rất cần gấp, mình đề nghị bạn cứ ra tiệm cho kịp, vì sau mỗi lần như vậy, bạn sẽ trở thành chuyên gia, có khi bạn lại giúp ngược lại cho mình và những người xung quanh bạn đấy! Mình cũng là một người đã tốn tiền sửa xe không ít, và mình chia sẻ lại để giúp được bạn phần nào chứ không phải tất cả! Thân chào!

jumpie-adventure

Latest post
thumbnail thumbnail thumbnail thumbnail